Go for your Goal

Quý Khanh Group

Việt Nam 日本語
10/05/2023

Những lưu ý khi du học Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những điểm đến phù hợp để học tập và tu nghiệp đối với nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, trong số đó có không ít bạn trẻ còn lầm tưởng về du học Nhật Bản, dẫn tới các quyết định không sáng suốt.
 

Chuẩn bị vốn kiến thức tiếng Nhật cần thiết
 

Nhật Bản là đất nước có đông người ngoại quốc nhưng họ chỉ coi trọng quốc ngữ. Vậy nên, mọi giao tiếp trong học tập lẫn đời sống đều được sử dụng tiếng Nhật, rất ít khi dùng tiếng Anh. Thậm chí từ biển hiệu ngoài đường, giá cả niêm yết đến hướng dẫn sử dụng sản phẩm đều bằng tiếng Nhật. 

Tại Nhật, để tìm được một người bán hàng có thể nói được tiếng Anh quả thật không dễ. Vì vậy, du học sinh sang Nhật dù có giỏi tiếng Anh cũng không thể ung dung, mà cần có vốn kiến thức tiếng Nhật cần thiết. Đây chính là hành trang duy nhất giúp sinh viên hòa nhập vào đời sống và học tập tốt tại xứ sở mặt trời mọc.
 

Giao tiếp thành thạo tiếng Nhật
 

Sinh viên sẽ không thể học ngay chuyên ngành sau khi sang Nhật Bản bởi tiếng Nhật chưa đủ tiêu chuẩn để theo kịp chương trình tại trường đại học. Ít nhất, sinh viên phải đạt mức N2, N1 và giao tiếp thành thạo tiếng Nhật. Do đó, sinh viên cần dành 1-2 năm học tại các trường Nhật ngữ, nhằm nâng cao trình độ tiếng Nhật cũng như trang bị các kiến thức, kỹ năng mềm bổ trợ cho việc học lên cao.
 

Vượt qua kỳ xét tuyển đầu vào của trường tại Nhật 

Để có thể học đại học, cao đẳng hay tu nghiệp tại xứ sở hoa anh đào, sinh viên cần vượt qua kỳ xét tuyển đầu vào của trường. Tuy mỗi trường có chương trình học khác nhau, nhưng kỳ thi xét tuyển thường sẽ bao gồm kết quả EJU, phỏng vấn, kiểm tra năng lực tiếng Nhật. Vì thế, thời gian học ở trường Nhật ngữ để ôn luyện chuẩn bị cho những kỳ xét tuyển là rất cần thiết.
 

Chọn trường Nhật ngữ phù hợp nhu cầu
 

Các trường Nhật ngữ đều dạy tiếng Nhật, nhưng mỗi trường có những điểm mạnh khác nhau. Có những trường mạnh về thi cử với chương trình đào tạo tập trung cho các kỳ thi năng lực Nhật ngữ, xét tuyển đại học, cao đẳng, tu nghiệp. Trong khi đó cũng có những trường chuyên đào tạo tiếng Nhật ứng dụng giao tiếp, công việc giúp học viên bắt kịp và hòa nhập nhanh với môi trường làm việc tại Nhật Bản.

Bài viết khác