Go for your Goal

Quý Khanh Group

Việt Nam 日本語
15/04/2024

Trẻ tự tin từng việc nhỏ thông qua việc làm của bố mẹ

Trẻ tự tin từng việc nhỏ thông qua việc làm của bố mẹ

Khi sinh con và nuôi dưỡng, hầu hết các ông bố bà mẹ đều mong muốn con mình khi lớn lên biết ngoan ngoãn, nghe lời và luôn có những thành tích tốt nhất. Và trong đó sự tự tin chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của con trong cuộc sống.

Vậy làm thế nào để con có thể tự tin ngay từ những việc nhỏ nhất? Ba mẹ cùng tham khảo một vài ý sau nhé.

1. Cho con học nấu ăn

Ngay từ nhỏ ba mẹ nên cho trẻ tham gia lớp học nấu ăn vì học nấu ăn có tác động tích cực vào những trải nghiệm đầu đời của trẻ, trẻ sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi sau khi hoàn thành tác phẩm của mình. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng hứng thú với việc nấu ăn, nên ba mẹ hãy tạo cơ hội cho trẻ được thể hiện sự sáng tạo, đam mê với nấu ăn và tự tạo công thức nấu ăn đặc biệt của mình, biết đâu trẻ sẽ trở thành một người đầu bếp tài hoa.

2. Ý tưởng của trẻ cần được ba mẹ ủng hộ

Hãy coi trọng và đánh giá cao những ý tưởng của trẻ như người lớn, cho dù đó là những ý tưởng kỳ quặc thì ba mẹ cũng luôn lắng nghe và tuyệt đối không cười chê trẻ. Vì trẻ nhỏ vốn rất nhạy cảm, nếu không được coi trọng trẻ sẽ thu mình lại và sẽ không còn muốn chia sẽ ý kiến của mình nữa. Với trẻ, các góc nhìn rất thú vị, đôi lúc ngờ nghệch nhưng đôi khi lại khiến người lớn vô cùng ngạc nhiên với những ý tưởng của trẻ.

3. Luôn tạo cơ hội cho trẻ phát huy những điều mới lạ.

Khi trẻ ở nhà không được tiếp xúc với môi trường xung quanh cũng như bạn bè, trẻ sẽ khó phát huy những ý tưởng và sự sáng tạo của mình. Vì vậy, ba mẹ hãy giúp trẻ thích nghi với môi trường xung quanh bằng cách cho trẻ sớm tiếp xúc với môi trường mầm non, trẻ có thêm bạn bè và được học nhiều điều mới lạ, giúp trẻ có thêm nhiều trải nghiệm và sự tự tin trong cuộc sống.

4. Tạo cơ hội để trẻ tự do sáng tạo

Để khơi dậy khả năng sáng tạo của trẻ, ba mẹ hãy đặt ra nhiều câu hỏi như:” con nghĩ xem nếu là con thì con sẽ làm như thế nào?”, “sau khi làm phần này mình sẽ làm gì tiếp theo nhỉ?”, “bước tiếp theo mình sẽ làm sao đây?”,.. hãy đưa ra nhiều câu hỏi gợi mở bằng những bài tập dạng miêu tả, kể chuyện, tóm tắt… bằng miệng thường xuyên sẽ giúp trẻ được đánh thức trí não. Mọi trẻ đều tiềm ẩn năng lực sáng tạo, khi trẻ sáng tạo cũng là lúc trẻ giao tiếp, suy nghĩ và điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sau này.

5. Trẻ nhỏ cũng cần chơi thể thao và làm quen nhạc cụ

Khi trẻ được làm quen với nhạc cụ và chơi một môn thể thao nào đó sẽ mang tới cho trẻ nhiều ý nghĩa tích cực, bởi không chỉ cho trẻ vận động các bộ phận trên cơ thể mà nhạc cụ và thể thao còn giúp giải tỏa những căng thẳng, có lợi cho sự phát triển thể chất, trí não, sự tự tin và cảm giác tự hào khi có thêm nhiều hiểu biết về các loại nhạc cụ.

Đặc biệt với những trẻ có nhiều năng lượng và thích vận động việc vận động thể thao và học chơi những nhạc cụ bộ gõ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

6. Khi trẻ hoàn thành công việc hãy khen trẻ

Trẻ rất thích được thể hiện bản thân và thích nhận được những lời khen ngợi từ mọi người. Vì vậy, khi trẻ hoàn thành một công việc nào đó, dù đạt hay chưa đạt, ba mẹ hãy luôn khen ngợi, khích lệ và tán thưởng sự cố gắng của trẻ để trẻ có thể hoàn thành tốt hơn trong lần sau.

7. Hãy cho trẻ được thất bại

Hãy cho trẻ học cách độc lập ngay từ nhỏ, cho trẻ làm những việc theo ý muốn của mình và hãy để trẻ đối mặt với thất bại. Bởi khi trẻ đối mặt với sự thất bại, trẻ sẽ tự hiểu được giá trị bản thân, tự tìm hiểu nguyên nhân và tránh bị lập lại. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp con tự tin hơn và trở nên thành công hơn về sau.

8. Để trẻ chia sẽ kiến thức cùng ba mẹ

Tuy trẻ còn nhỏ, kiến thức còn hạn hẹp nhưng không phải chuyện gì trẻ cũng không biết đâu nhé. Ba mẹ hãy thử quan sát, rất nhiều việc trẻ có thể làm một cách thành thạo đấy. Hãy khuyến khích , khích lệ, và khen ngợi mỗi khi trẻ làm tốt một việc, trẻ sẽ sẵn sàng chia sẽ kiến thức của mình với ba mẹ và như vậy sẽ giúp con tự tin hơn vào một số khả năng đặc biệt của bản thân mình.

Bài viết khác