Go for your Goal

Quý Khanh Group

Việt Nam 日本語
03/05/2024

7 sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ tâm lý cũng dễ mắc phải

7 sai lầm trong việc nuôi dạy con mà cha mẹ tâm lý cũng dễ mắc phải

 

1. Không nên thể hiện cảm xúc tiêu cực trước mặt trẻ: Người làm cha mẹ không bao giờ muốn con cái họ phải chịu sự đau khổ, khóc lóc hay tức giận. Khi gặp những tình huống đó, thay vì quát mắng, chê trách trẻ, hãy động viên con, giúp con thoát khỏi tình trạng đó.

2. Giáo viên, họ hàng, làng xóm, bạn bè... đều phải thích đứa trẻ: Ai cũng mong muốn con cái có cuộc sống thân thiện hoặc không có bất kỳ xung đột nào với những người xung quanh. Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng làm hài lòng tất cả những người xung quanh cũng như bắt buộc con cái mình làm điều đó. Bởi vì, có những trường hợp để làm vừa lòng người khác bạn phải hy sinh lợi ích, sức lao động của cá nhân mình.

3. Những đứa trẻ làm không tốt ở trường thì tương lai công việc sẽ bấp bênh: Chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của giáo dục trong phát triển con người nhưng đó không phải yếu tố duy nhất để thành công. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự thành công của con người nằm ở trí thông minh vốn có. Thế nhưng nhiều người làm cha mẹ cho rằng kết quả học tập ở trường học ảnh hưởng hoàn toàn đến tương lai, nghề nghiệp của con cái sau này nên thường xuyên có hành động hối thúc, ép buộc hoặc la mắng con trong việc học tập.

4. Trẻ em nên có những vật dụng và đồ chơi đắt tiền nhất: Các nhà xã hội học ở Mỹ đã chỉ ra rằng, số tiền cha mẹ chi cho con cái đang tăng lên hàng năm, khiến nhiều gia đình không muốn có con đầu lòng. Theo bà Ashley Eneriz, là một người mẹ, cũng là một chuyên gia tài chính, những thứ bạn mua cho con cái thay vì đắt tiền, tiên tiến nhất thì hãy chọn những thứ cần thiết nhất. Việc tiết kiệm cho con cái không phải điều xấu mà đó có thể là cách dạy con biết cách kiểm soát nhu cầu trong cuộc sống.

5. Hình phạt giống như việc đứa trẻ mất một điều gì đó: Các nhà tâm lý học đã khẳng định rằng việc lấy mất đi một món đồ nào đó của trẻ không phải là hình phạt hiệu quả. Hành động này không hề dạy con điều gì đó tốt đẹp mà sẽ dạy chúng rằng: khi lớn, có quyền làm điều gì cũng được.

6. Muốn trẻ em giải trí mọi lúc mọi nơi: "Tôi không muốn con tôi chán" là diều mà phụ huynh thường nói khi mua đồ chơi, đăng ký lớp học giải trí cho trẻ. Họ luôn muốn một đứa trẻ không có khoảnh khắc nào buồn chán và cho rằng điều họ cần là giúp con luôn được vui vẻ. Tuy nhiên, thay vì cứ theo sự sắp xếp của cha mẹ, trẻ dễ bị mệt mỏi và không bao giờ có thể học cách tự mình làm điều đó.

7. Trẻ em phải chia sẻ đồ chơi của chúng: Phụ huynh tin rằng, trẻ em cần học cách chia sẻ. Tuy nhiên, điều này có phần không đúng bởi cha mẹ nên hiểu rằng, khi trẻ muốn chia sẻ điều gì đó là khi chúng muốn và thích thú. Đừng nên ép buộc con trẻ quá mức.

-----------------

nguồn: vtv.vn

Bài viết khác