Go for your Goal

Quý Khanh Group

Việt Nam 日本語
09/04/2024

DẠY CON KIỂU NHẬT: 4 BƯỚC RÈN LUYỆN TRẺ NÓI “KHÔNG” VỚI TÍNH ÍCH KỶ

4 BƯỚC RÈN LUYỆN TRẺ NÓI “KHÔNG” VỚI TÍNH ÍCH KỶ

1. Dạy con bạn nhận ra những gì người khác thích hoặc muốn.

Khi bé đang chơi với bạn bè, hãy yêu cầu các bé cùng nhau quyết định chơi gì

hoặc khi nhận quà hay đồ ăn thì nhường bạn lấy trước và xếp hàng phía sau. Tuy lúc đầu các bé sẽ tỏ ra khó chịu nhưng khi giải thích việc làm đó sẽ giúp trẻ và các bạn hòa đồng hơn, tránh các vấn đề tranh giành, từ đó tập cho trẻ lòng nhân ái.

2. Hãy là một tấm gương tốt để các bé có thể noi gương.

Các bé luôn quan sát và sẽ bị ảnh hưởng bởi những gì trẻ nhìn thấy. Thái độ và hành động của bạn là một điều rất quan trọng. Hãy để cho trẻ được trải nghiệm cảm giác được giúp đỡ, sẽ chia với mọi người. Các cha mẹ có thể đề xuất vài việc làm nhỏ cùng con như khuyến khích các bé quyên tặng quần áo, đồ chơi cũ, giúp đỡ các cụ già,...

3. Đồng cảm với người khác.

Các bậc cha mẹ nên chỉ dạy cho các bé nhận thức được cảm xúc của người khác và tưởng tượng chúng sẽ cảm thấy thế nào nếu ở trong vị trí của người khác. Ví dụ như: “Lớp con mới có bạn mới à? Bạn mới tới nên chưa quen biết ai hết, con nên nói chuyện và chơi với bạn để bạn không thấy cô đơn nha!”, hay “Nếu trong lớp có bạn nào bị té rồi khóc thì con hãy tới dỗ dành bạn đừng khóc nữa sẽ không đau nữa đâu!”,... Vài chỉ dạy nhẹ nhàng sẽ giúp ích cho trẻ hiểu và quan tâm đến mọi người hơn.

4. Đôi khi nói không với những yêu cầu về vật chất của con.

Cha mẹ nuông chiều con cái vì nhiều lý do như công việc bận, muốn con không thiếu thốn,... nhưng lại là con dao hai lưỡi hại chính chúng ta. Ai cũng muốn điều tốt nhất cho con, nhưng chúng ta nên chỉ dạy cho bé biết độc lập, tự bản thân dành được thứ mình muốn như: sắp xếp đồ chơi gọn gàng sẽ được cái bánh, nhận một bông hoa điểm 10 thì được tặng bút chì màu,.... Chúng ta nên tập nói “KHÔNG” với một số yêu cầu của trẻ và hãy hướng dẫn trẻ tự bản thân cố gắng mà đạt được, giúp trẻ tập được tính không phụ thuộc vào bố mẹ hay bất kì ai.

#dayconkieunhat

Bài viết khác