Go for your Goal

Quý Khanh Group

Việt Nam 日本語
17/04/2024

BỐN CÁCH DẠY CON CHI TIÊU TIỀN CỦA BA MẸ NHẬT Người Nhật rất xem trọng việc giáo dục trẻ em quản lý và chi tiêu đúng cách. Một trong những điều cơ bản để dạy trẻ cách chi tiêu của ba mẹ Nhật là: ”trước khi dạy trẻ kiếm tiền, hãy dạy trẻ cách tiêu tiền” -

BỐN CÁCH DẠY CON CHI TIÊU TIỀN CỦA BA MẸ NHẬT

Người Nhật rất xem trọng việc giáo dục trẻ em quản lý và chi tiêu đúng cách. Một trong những điều cơ bản để dạy trẻ cách chi tiêu của ba mẹ Nhật là: ”trước khi dạy trẻ kiếm tiền, hãy dạy trẻ cách tiêu tiền” - đây sẽ là bài học chi tiêu đầu tiên và có ý nghĩa nhất trong độ tuổi mầm non.

Thông thường, một đứa trẻ từ 3-5 tuổi sẽ học được cách chi tiêu. Nên việc dạy trẻ sớm không có gì là ngạc nhiên với những ông bố bà mẹ ở Nhật Bản.

Vậy ba mẹ Nhật sẽ dạy con chi tiêu ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1/ Dạy trẻ tự mua sắm ngay từ lứa tuổi mầm non

Nhiều người cho rằng điều này không cần thiết và phù hợp với một đứa trẻ, nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Với ba mẹ Nhật, thay vì mua tất cả mọi thứ để tự chuẩn bị bữa cơm thì ba mẹ thường để trẻ tự lựa chọn và mua các thực phẩm cần thiết – tất nhiên là có sự tư vấn của ba mẹ, những việc trẻ làm sẽ giúp cho đầu óc của trẻ sớm định hình cũng như tự tin vào những quyết định của mình.

Ở Nhật, có một chương trình “bé tập đi chợ” chương trình này sẽ giúp trẻ tự lập và quyết đoán hơn. Tương tự, ở Việt Nam chương trình “Con đã lớp khôn” cũng thu hút những sự chú ý và nhiều phản hồi tích cực của nhiều bậc phụ huynh.

2/ Khi đi chơi hãy cho trẻ tự chi tiêu

Khi dẫn trẻ vào một khu vui chơi, thay vì mua đồ ăn và thức uống thì ba mẹ Nhật sẽ cho trẻ một số tiền rồi sau đó theo dõi bé để xem chúng dùng vào việc gì.

Việc ba mẹ giữ tiền sẽ khiến trẻ luôn đòi hỏi, ỷ lại và phụ thuộc vào người lớn. Nhưng khi ba mẹ cho trẻ một số tiền nhỏ và cho phép chúng dùng vào một việc mình thích, làm như thế sẽ tập cho trẻ thói quen chọn lựa những gì cần thiết và có trách nhiệm trong việc chi tiêu.

3/ Dạy trẻ - Biết sử dụng chi tiêu đúng mục đích

Khi ba mẹ cho trẻ một số tiền nhất định và quy định về thời gian, sẽ có nhiều trẻ tỏ ra thích thú và vui sướng. Trẻ có thể thoải mái mua sắm những món đồ mà mình yêu thích trong thời gian đầu. Tuy nhiên, trẻ sẽ bắt đầu kiểm soát khi số tiền đã hết và bắt đầu thấy bạn bè có bánh kẹo, đồ chơi.

4/ Dạy trẻ biết theo dõi chi tiêu của mình

Hầu như mỗi người chúng ta đều không có thói quen theo dõi chi tiêu. Có một câu nói rằng: “bạn sẽ mãi nghèo nếu không biết mỗi tháng mình có thể kiếm bao nhiêu tiền và tiêu bao nhiêu tiền”

Vì vậy, người Nhật rất xem trọng việc giáo dục trẻ em quản lý và chi tiêu đúng cách, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính giúp cho đất nước và xã hội Nhật Bản thành công như hiện nay.

Bài viết khác