Go for your Goal

Quý Khanh Group

Việt Nam 日本語
04/07/2023

5 trò chơi kích hoạt trí thông minh của trẻ

5 trò chơi kích hoạt trí thông minh của trẻ

Hãy thử bắt đầu với con của bạn về những trò chơi sẽ diễn ra mỗi ngày. Đồng thời, bạn cũng sắm cho trẻ một số món đồ để chơi trò giúp phát triển khả năng tưởng tượng và trí thông minh: quần áo hóa trang, các con thú, búp bê, bộ đồ nấu ăn...

1. Trò chơi đóng vai

Trẻ rất thích chơi đóng vai, bạn có nhận thấy điều đó? Hãy tham gia vào trò chơi đóng vai của con nhé! Chẳng hạn, khi thấy trẻ ôm con thú cưng, bạn có thể nói: "Gấu con rất thích được con ôm đấy. Con có nghĩ là gấu đói bụng rồi không?" Rồi mang đến cho trẻ một thứ thức ăn tưởng tượng.... Khi trẻ chơi với bộ đồ nhà bếp, hãy tham gia nếm thức ăn cùng trẻ và khen đầu bếp nhí nấu ăn thật ngon! Hoạt động này sẽ giúp trẻ xây dựng trí tưởng tượng và trí thông minh của mình

2. Cho trẻ cơ hội giúp việc nhà

Bé có thể lau bàn với khăn lau hoặc miếng bọt biển, quét nhà, nhặt lá rụng.... Các hoạt động này cho trẻ nhiều cơ hội để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Và đây cũng là cách giúp trẻ cảm thấy mình quan trọng và có ích, đây là nền tảng để trẻ xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin.

Cho bé tham gia giúp việc nhà để bé phát triển tư duy

3. Trò chơi "Con chọn cái nào?"

Hãy giơ lên hai bộ đồ và hỏi: "Con muốn mặc đồ gì hôm nay, hình gấu Teddy hay là chuột Mickey?" Yêu cầu trẻ chọn mỗi ngày từ chọn câu chuyện mà bé muốn nghe từ một số cuốn sách mà bạn chuẩn bị sẵn, chọn quần áo, thức ăn... Trò chơi này giúp trẻ chủ động tư duy và tự tin khi ra quyết định.

4. Sáng tác sách "Ngày của tôi"

Chụp các bức hình trẻ làm mọi việc hằng ngày: chải răng, ăn bữa sáng, vui chơi, ngủ trưa, đi công viên, tắm, lên giường... Chụp những khoảnh khắc trẻ cùng vui chơi với người thân trong gia đình. Dán từng tấm hình này vào một tấm bìa cứng, đục lỗ ở góc từng tấm bìa, cố định bằng một dải ruy băng. Khi giở xem từng trang, hãy hỏi bé: tiếp theo là gì nhỉ? Con bạn sẽ nhận dạng mọi người đồ vật, địa điểm và hoạt động trong hình và bắt đầu đoán được mình sẽ làm gì ở ngày kế tiếp. Quyển sách này phải có sự tham gia của bé, bé vào vai đạo diễn hình ảnh và bạn là người trợ giúp bé chọn hình.

5. Trò chơi gấp quần áo

Hãy để trẻ giúp bạn phân loại khi gấp đồ, như lồng tất vào nhau, xếp áo sơ mi thành chồng riêng, quần vào một chồng riêng. Khi đi dạo ngoài công viên, hãy cùng trẻ nhặt lá cây, viên sỏi, quả khô, sau đó về nhà yêu cầu trẻ phân loại.

Để trẻ tham gia vào các công việc hằng ngày. Đó là những công việc đơn giản như sắp xếp bàn ăn, xếp muỗng đũa cho từng người... Và hãy xem tất cả đều là trò chơi thú vị bạn chơi cùng con. Và đừng quên cảm ơn trẻ vì đã hoàn thành các phân vai nhé.

 

Bài viết khác