Go for your Goal

Quý Khanh Group

Việt Nam 日本語
10/05/2023

Chia sẻ kinh nghiệm để học giỏi tiếng Nhật

Việc học tiếng Nhật với nhiều bạn là rất khó khăn và nhiều bạn đang loay hoay không biết học tiếng Nhật sao cho hiệu quả và chưa định hướng được phương pháp để học tiếng Nhật Giỏi. Để đáp ứng yêu cầu đó mình xin chia sẻ với bạn kinh nghiệm để học giỏi tiếng Nhật

Bao giờ bạn sẽ giỏi tiếng Nhật? Trong cuộc sống tràn ngập những câu hỏi như: Học bao lâu thì sẽ giỏi tiếng Nhật? Học bao lâu thì nhớ hết kanji? Tôi học giáo trình ABC thì có đậu N3 không? Tôi phải học bao lâu và như thế nào mới đậu N1? .... Thú thực là mình BÓ TAY với những câu hỏi như thế. Nếu bạn đã lười suy nghĩ như thế thì chắc chắn là bạn sẽ không thể nào giỏi tiếng Nhật được cả. Những câu hỏi như thế này tiết lộ rằng: Bạn chưa học tiếng Nhật sơ cấp mặc dù trên mạng có rất nhiều. Bạn chỉ muốn hỏi xem để nếu dễ dàng thì làm còn khó thì thôi. Bạn chưa thèm học những chữ kanji đơn giản Bạn chẳng buồn xem đề thi N1 hay luyện thử đề bao giờ, v.v... Đây là tâm lý "cơ hội", tức là nếu dễ dàng thì học còn không thì thôi. Nếu thế thì chắc chắn bạn không chỉ không học được tiếng Nhật mà còn không học giỏi được bất kỳ thứ gì khác nữa. Theo kinh nghiệm của tôi thì học kỹ năng gì ban đầu cũng đòi hỏi phải nỗ lực, vượt qua được khó khăn ban đầu chứ ít có gì "ngon xơi" lắm. Tất nhiên là đi xe máy là việc khá dễ dàng, hay là được người ta mời đi ăn tôm hùm thì không cần quá nỗ lực, nó thực sự rất "ngon xơi". Nhưng chính vì nó "ngon xơi" nên dù có giỏi việc đi xe máy hay ăn tôm hùm thì cũng không giúp gì cho bạn trong việc cạnh tranh về công việc, kiếm mức thu nhập cao cả vì những việc này ai cũng làm được. Có một số thứ khiến bạn học một kỹ năng gì đó và tạo ra năng lực khác biệt:
 
- Đam mê: Chắc chỉ 5% số người học tiếng Nhật là đam mê thực sự.
- Sự cần thiết: Ví dụ bạn muốn sang Nhật du học hay đang ở Nhật và muốn cuộc sống tốt hơn.
- Cơ hội công việc và thu nhập: Bạn thấy nếu bạn có bằng tiếng Nhật N1 thì lương cao hơn hay có cơ hội sang Nhật làm.
- Sự bắt buộc: Giả sử bạn bắt buộc phải học tiếng Nhật vì một lý do nào đó, kể cả kế sinh nhai
- Mong muốn chinh phục và tìm hiểu: Chẳng có gì sai nếu bạn muốn học để chứng tỏ bản thân và tạo sự khác biệt.
 
Thông thường, đam mê chỉ đến sau khi bạn vượt qua được gian khó ban đầu. Nếu bạn chỉ tìm kiếm cái gì bạn thấy dễ ăn thì chắc bạn sẽ không đam mê với thứ gì cả. Có nghĩa là cuộc sống sẽ gian khó vì bạn không có nhiều kỹ năng... Ngay cả thiên tài mà không học hỏi thì cũng chỉ bỏ đi mà thôi. Và đừng quên là não của thiên tài và não của bạn không khác nhau, chỉ có điều thiên tài sử dụng não nhiều hơn bạn khoảng ... 5% vì họ nhận thấy sự cần thiết phải học hỏi. Tại sao Takahashi học tiếng Nhật? Sau 6 năm ở Nhật, tiếng Nhật của Takahashi (người tù vĩnh cửu) không tệ, nhưng không phải ai cũng thế do họ đã ngừng học thêm từ lâu Ngay từ đầu, tôi ... không thích học tiếng Nhật. Cái mà tôi đam mê là ngôn ngữ Đông Âu, không phải tiếng Nhật. Tôi có thể đọc được tiếng Nga, hiểu theo nghĩa là đọc mà ... không hiểu. Đừng cười, vì như thế là hơn cả đống người không đọc được một chữ bẻ đôi tiếng Nga rồi đấy. Những từ gốc la-tinh thì đương nhiên là tôi vẫn hiểu thôi, ví dụ Economia thì là Economy chẳng hạn. Nghĩa là đọc được mặt chữ rồi thì khả năng tiếng Nga là không quá tệ.

 

Thế tại sao tôi học tiếng Nhật? Là vì tôi trót sang Nhật rồi. Đó là sự thiết yếu (và là sự bắt buộc) vì tôi sẽ sống ở Nhật trong một cơ số năm. Thời gian đầu tôi học tiếng Nhật rất kém, thường xuyên đội sổ. Tôi đau khổ, buồn phiền, cảm thấy lạc lõng. Sau đó, tôi mới phát hiện ra là hóa ra mọi thứ đều có trong sách giáo khoa, thay vì cứ phải đuổi theo bài giảng trên lớp thì tại sao không tự mình học. Tôi đã chuyển bại thành thắng bằng cách tự học như vậy. Thường thì đầu kỳ tôi đã học hết ngữ pháp của cả kỳ học rồi. Còn chữ kanji thì tôi học hết ngay từ đầu năm học (tất nhiên là chỉ học âm Hán Việt và ý nghĩa) bằng cách tạo ra các quy luật, câu chuyện (bịa đặt để học tiếng Nhật) cho bất kỳ chữ kanji nào. Nếu bạn không tạo bất kỳ quy luật nào thì làm sao bạn có thể nhớ bất kỳ chữ kanji nào? Tôi thì không có khả năng nhớ, nên tôi tạo quy luật, câu chuyện không chỉ cho chữ kanji mà còn cho các từ vựng tiếng Nhật. Sau khi vượt qua được giai đoạn khó khăn (và đau khổ) ban đầu thì tôi thấy tiếng Nhật khá hay, chủ yếu vì thấy nó khá dễ dàng: Chữ kanji rất gần gũi tiếng Việt và giúp tôi hiểu tiếng Việt tốt hơn Giúp tôi đọc được biển hiệu, bảng hiệu Giúp tôi giao tiếp tốt trong cuộc sống, v.v... Từ đó tiếng Nhật và từ vựng của tôi lên rất nhanh do tôi chịu khó tra từ điển (bằng kim từ điển) và học các câu mẫu. Ở đây, lên nhanh là nền tảng tiếng Nhật, chứ không phải là khả năng nghe nói.
 
Bạn cần học bao lâu để đạt tới một trình độ tiếng Nhật nào đó? Đây là đề tài khá thú vị. Bạn thường nghĩ quá nhiều về khả năng ngôn ngữ của mình và thậm chí là bào chữa là "vì mình học tự nhiên nên không giỏi về ngôn ngữ" (?!). Đây là lời bào chữa vụng về vì chẳng lẽ học tự nhiên thì bạn câm như hến? Bạn vẫn nói tiếng Việt nghĩa là khả năng ngôn ngữ không quá tệ, mặc dù có thể không quá xuất sắc (kiểu như chém gió thành bão). Nhưng khả năng ngôn ngữ là thứ chúng ta phải thường xuyên học thông qua đọc, viết, nghe, nói. Không ai có bộ não xuất chúng hơn người khác theo kiểu học 2 tháng là giỏi tiếng Nhật cả. Thường mọi người học nhanh hay chậm là do họ chăm chỉ và có học đúng phương pháp không mà thôi. Điểm mấu chốt chính là: Số giờ mà bạn họctiếng Nhật. Tức là số giờ mà bạn lên lớp ngồi học và thực sự động não trong việc học, hay là số giờ mà bạn tự học (kể cả tra từ điển và đọc câu mẫu). Tự học thì đương nhiên là sẽ phải động não rồi. Còn nếu bạn đến lớp học mà chỉ ngủ hay đánh bài thì chắc chắn là không thể tính được. Nhiều bạn học tiếng Nhật rất dài lâu nhưng chẳng bao giờ thực sự học, hay vào những lớp quá chán nản và không có bài tập phù hợp rồi lại tự hỏi "Vì sao học mãi mà tôi không giỏi tiếng Nhật?". Khi học một ngoại ngữ nào thì bất cứ ai đều cũng muốn mình có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ đó và đối với tiếng Nhậtcũng vậy. Làm được như vậy thì trước hơn hết thì bạn cần phải có phương pháp học hiệu quả. Bản thân cũng là một người học tiếng Nhật và tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn kinh nghiệm của tôi về việc học tiếng Nhật. Mong rằng những kinh nghiệm này ít nhiều sẽ giúp các bạn học tiếng Nhật hiệu quả hơn.
 
Đầu tiên thì đối với người học tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác thì việc chăm chỉ và kiên trì là hết sức quan trọng. Bởi vì bạn phải nhớ rất nhiều từ và chữ Hán. Mà điều này đối với người học tiếng Nhật lần đầu tiên thì đây là một điều rất khó. Khi học từ mới bạn nên vừa viết và vừa vừa đọc thành tiếng, như vậy sẽ nhớ rất nhanh. Nhưng bạn phải phát âm cho chuẩn theo người Nhật hoặc theo băng đài. Đây là điều quan trọng cho các bạn luyện nghe sau này. Phát âm chuẩn sẽ nghe tốt. Phát âm sai thì sẽ viết sai, khi nói người Nhật sẽ không thể hiểu được. Để luyện nói, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần câu đó. Bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài. Trong khi luyện nghe các bạn không chỉ ngồi nghe không thôi mà phải kết hợp cả luyện nói. Như vậy sẽ có hiệu quả. Nghe hết cả đoạn và tóm tắt lại nội dung mình nghe được theo ý hiểu bằng những ngữ pháp đã học. Các bạn có thể học tiếng Nhật thông qua bài hát. Vừa giúp thư giãn vừa có thể nhớ từ dễ dàng. Khi học một ngữ pháp mới, các bạn phải cố gắng đặt câu mới, không chỉ đặt câu đơn mà các bạn còn phải đặt câu đó vào trong một ngữ cảnh cụ thể. Như vậy sẽ nhớ được lâu hơn. Việc học chữ Hán rất quan trọng. Nhờ đó giúp bạn hiểu rõ được nghĩa của từ và đọc hiểu nhanh hơn. Đầu tiên tạo bảng tập viết chữ Hán để tập viết, nhớ cách đọc âm ON và âm KUN. Bạn không nên chỉ học từng chữ Hán mà nên ghép với chữ Hán cũ và tra lại những cách đọc đó xem có đúng không.
 
Như vậy, khi học tiếng Nhật không phải đơn thuần bạn chỉ học tách các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà phải biết kết hợp tất cả các kỹ năng đó. Ví dụ như khi học từ vựng các bạn có thể hết hợp kỹ năng viết và kỹ năng nói, khi luyện nghe kết hợp với kỹ năng nói.  Để vận dụng tốt hơn nữa những kỹ năng này các bạn nên tạo cho mình một môi trường để học tiếng Nhật. Các bạn có thể tìm một số trung tâm dạy tiếng Nhật hay để học và tham gia vào các buổi giao lưu nói chuyện với người Nhật. Ở đó các bạn có thể giao tiếp nhiều hơn với bạn bè bằng tiếng Nhật và với người Nhật. Kỹ năng của các bạn sẽ được nâng cao rất nhiều. Một điều quan trọng nữa là các bạn nên tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Nhật bản để có thể hiểu phần nào tư duy và cách diễn đạt trong văn phong của họ.  Một động lực để học tốt tiếng Nhật đó là niềm yêu thích đối với tiếng Nhật cũng như đối với xứ sở hoa anh đào. Không chỉ có tiếng Nhật mà đối với tất cả những ngôn ngữ khác, nếu các bạn có niềm say mê với nó thì tôi nghĩ chắc chắn các bạn sẽ thành công. Một động lực để học tốt tiếng Nhật đó là niềm yêu thích đối với tiếng Nhật cũng như đối với xứ sở hoa anh đào. Không chỉ có tiếng Nhật mà đối với tất cả những ngôn ngữ khác, nếu các bạn có niềm say mê với nó thì Nam Á nghĩ chắc chắn các bạn sẽ thành công.

Bài viết khác